สมุนไพรพื้นบ้านและดอกไม้ทานได้
ก่อนหน้านี้ทางร้านทำสวนดอกไม้ทานได้แบบเต็มรูปแบบเป็นเวลา2ปีเต็ม ต่อมามีความสนใจที่จะมีหน้าร้านและอยากรู้จักลูกค้ามากขึ้นจึงจัดตั้งคาเฟ่ขึ้นมา ทั้งนี้อยากเพิ่มคุณค่าให้กับสมุนไพรและดอกไม้ สมุนไพรกับดอกไม้สามารถนำำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ เจ้าของศึกษาและเรียนรู้เองทางอินเตอร์เน็ตและค่าเฟ่มีชื่อว่า"Jungfood"
สมุนไพรพื้นบ้านทางร้านไม่ได้ปลูกปลูกขายแต่จะปลูกไว้ใส่ในเครื่องดื่มโดยเฉพาะ สมุนไพรนั้นเป็นเป็นสมุนไพรที่่อยู่รอบตัวเรา ดอกไม้ทานได้จะมีปลูกในสวนของทางร้านอยู่แล้ว สวนมีชื่อว่าPapin-Garden(ป้าผิน) มีดอกไม้มากกว่า 30 ชนิด อาทิเช่น ใบโหระพา ใบสาระแหน่ พริก ใบกะเพรา ในส่วนของดอกไม้ เช่น ดอกพวงชมพู ดอกเก๊กฮวย ดอกกุหลาบ ดอกดาวเรืองญี่ปุ่น ดอกเดซี่ ดอกบานชื่น ดอกคาโมมายล์ ดอกมะลิ เป็นต้น
ทางร้านสามารถพัฒนาได้ในหลายด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมเป็นการขยายองค์ความรู้ให้ผู้อื่นได้ศึกษาและยังมีการศึกษาเพิ่มเติมและเผยแพร่งานผ่านนิทรรศการหรือโครงการของส่วนจังหวัด พัฒนาในด้านผลิตภัณฑ์ทำให้สินค้าได้เป็นที่นิยม พัฒนาให้สินค้ามีคุณภาพและเพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่าได้ สามารถพัฒนาจากสวนดอกไม้ในอย่างแรกจนต่อมาจัดตั้งคาเฟ่ที่มีดอกไม้และสมุนไพรในเครื่องดื่ม ใส่สมุนไพรและดอกไม้ได้ในทุกเมนูอาหาร เมนูเครื่องดื่มและเมนูของหวาน จัดส่งดอกไม้ให้กับลูกค้าและลูกค้าใหม่ๆ มีบุคลากรที่มีองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ที่แตกต่างกันเข้าร่วมนิทรรศการหรือว่าร่วมประชุม ให้เกิดการแสดงความคิดเห็นหรือมีข้อเสนอแนะก่อให้เกิดความรู้ใหม่หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆและมีคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น มีการแบ่งปันความรู้ประชาสัมพันธ์และรวบรวมกลุ่มคนที่มีความสนใจเกี่ยวกับสมุนไพรพื้นบ้านและดอกไม้ทานได้เพื่อศึกษาความรู้ที่ต้องการและพัฒนาความรู้ของตนเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
นางสาวนภัสสร ลายวิลัย รหัส66123480013 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาการจัดการพัฒนาสังคม